...

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM CỦA BA MẸ TRONG VIỆC GIÁO DỤC CON

<!--[if !supportLists]-->1.     Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn áp dụng phương pháp nuôi dạy con theo quan điểm truyền thống, dân gian. Chính tư duy lối mòn này đã dẫn đến những sai lầm trong việc giáo dục con trẻ. 

<!--[endif]-->1. 1. Con còn nhỏ biết gì đâu mà học

Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển của trẻ.

<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->Giai đoạn 0 đến 6 tháng tuổi: Trẻ phát triển năng lực tiếp thu thông qua các giác quan.

<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi: Trẻ phát triển năng lực sáng tạo (hay sự biểu hiện).

<!--[if !supportLists]-->-         <!--[endif]-->Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi: Trẻ phát triển năng lực tư duy. 

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam lại bỏ qua khoảng thời gian này vì nghĩ rằng con còn quá nhỏ. Ba mẹ cần dành ra nhiều thời gian để đồng hành cùng sự phát triển của con, đặc biệt trong giai đoạn tử 3 – 6 tuổi. Ba mẹ có thể cho con tập làm quen với những trò chơi: xếp hình, lắp ráp, chơi nhạc cụ,… Chúng ta hãy kiên nhẫn với những thắc mắc của con, trò chuyện, chia sẻ với con nhiều hơn. Ngoài ra, việc tạo điều kiện cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài như chơi đùa với các bạn cùng trang lứa, đi sở thú, công viên,… cũng vô cùng cần thiết.

<!--[if !supportLists]-->2.     2. Phải học thật giỏi mới thành tài

Không ai có thể thủ nhận vai trò, tầm quan trọng của việc học, bởi con đường tri thức là con đường ai cũng cần bước đi trong cuộc đời. Tuy nhiên, ba mẹ không thể bắt “cá leo cây” bởi mỗi đứa trẻ sẽ có những năng khiếu, sở trường khác nhau.

Thay vì bắt ép con phải học thật giỏi, đứng thứ hạng thật cao trong lớp, ba mẹ hãy tạo điều kiện để con phát triển đúng năng lực, sở trường. Bất cứ điểm mạnh nào của con cũng sẽ đều phù hợp với một ngành nghề nào đó trong tương lai. Không những thế, với sự phát triển của thời đại công nghệ số hoá, bên cạnh kiến thức văn hoá, kĩ năng mềm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định nên sự thành công của mỗi người.

<!--[if !supportLists]-->3.      3. Xem thường việc giáo dục giới tính cho con trẻ

Nhiều phụ huynh vẫn còn bị ảnh hưởng bởi văn hoá phương Đông, ngại chia sẻ với con về vấn đề tình dục vì cho rằng đây là chuyện nhạy cảm. Tuy nhiên, đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm, khiến nhiều trẻ nhỏ có những nhận thức không đúng đắn, thậm chí không biết cách bảo vệ bản thân trước sự tấn công của người khác.

Ba mẹ hãy thẳng thắn chia sẻ với con về tầm quan trọng, vai trò của tình dục. chúng ta có thể bắt đầu bằng việc giúp con gọi tên những bộ phận “bất khả xâm phạm”, dạy con cách bảo vệ bản thân cũng như nhận biết kẻ xấu hay cách tố cáo những hành vi sai trái.

<!--[if !supportLists]-->4.      4. Người lớn luôn đúng 

Việc dạy con biết lễ phép, kính trên nhường dưới là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng, ba mẹ đừng áp đặt quan niệm “người lớn luôn đúng” lên con trẻ. Hãy công bằng với con bằng cách cho con được phép phản biện, được nói lên suy nghĩ của bản thân. Hãy công bằng với con bằng việc xin lỗi nếu bản thân mắc sai lầm. Điều này sẽ hình thành cho con tư duy công bằng, bình đẳng, dám thể hiện bản thân và dám chống lại những điều tiêu cực.

<!--[if !supportLists]-->5.      5. Bảo bọc con quá mức 

Nhiều bậc phụ huynh vì quá thương con nên việc gì cũng làm giúp con, không cho con cơ hội trải nghiệm. Điều này vô tình tạo nên vỏ bọc, khiến con mãi là những “đứa trẻ” dù có bao nhiêu tuổi.

Ba mẹ hãy dạy con tính tự lập từ bé, hãy để con tự đứng lên nếu con ngã. Ba mẹ nên cho con biết được ý nghĩa của đồng tiền, không để con ỷ lại vào tài sản của gia đình. Khi con lớn lên, ba mẹ hãy trao con cơ hội trải nghiệm, để con rút ra những bài học sau mỗi lần thất bại.

Bình luận